Advertisements
Skip to content

เที่ยวนครศรีธรรมราช เมืองงามถิ่นใต้ ตอนที่ 2 คีรีวง หมู่บ้านแห่งสายน้ำ อ้อมกอดแห่งขุนเขา

เที่ยวนครศรีธรรมราช เที่ยวคีรีวง ไปกันเลย..

หลบเมืองนคร เมืองงามถิ่นใต้ ตอนที่ 2 จะพาทุกท่านไปเที่ยว หมู่คีรีวง หมู่บ้านแห่งสายน้ำ ขุนเขา หมู่บ้านเล็กๆในอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่อยากจะมาเยือนนานมาก แต่ไม่มีโอกาสเข้ามา ว่ากันวา วิวสวย อากาศดี เป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศ .. มีเหลือที่เราจะพลาด อุตสาขับรถลงไปทั้งที

หลังจากที่ตอน 1 ได้พากันไปกราบพระธาตุคู่เมืองนครไปเสร็จช่วงบ่าย ๆ เราก็แวะไปหาขอว่างกินกันที่ข้างศาลากลาง ร้านโกปี๊ ร้านนี้เป็นร้านโกปี๊ (KOPI) ร้านแห่งของเมืองนคร และมีความเป็นมากันยาวนาน แม้จะยังรู้สึกอิ่ม แต่ด้วยชื่อเสียง จึงจำเป็นต้องแวะชิม

ที่อยากจะมาเยือนนานมาก แต่ไม่มีโอกาสเข้ามา ว่ากันวา วิวสวย อากาศดี เป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศ มีหรือที่เราจะพลาด อุตสาห์ขับรถลงมาตั้ง 700 กิโลเมตร

หลังจากที่ตอน 1 เราได้พากันไปกราบพระธาตุคู่เมืองนครไปเสร็จช่วงบ่าย ๆ เราก็แวะไปหาขอว่างกินกันที่ข้างศาลากลาง ร้านโกปี๊ ร้านนี้เป็นร้านโกปี๊ (KOPI)ร้านแห่งของเมืองนคร และมีความเป็นมากันยาวนาน แม้จะยังรู้สึกอิ่ม แต่ด้วยชื่อเสียงความเก่าแก่ จึงจำเป็นต้องแวะ โดยเฉพาะ ชาเขียวแก้วนี้ รสชาดขมใบชากลมกล่อม

ส่วนลูกขาวๆที่เสียบไม้ คนไต้เรียกว่า มังคุลคัด (คัดหรือแงะออกมากจากเปลือก) วิธีการทำ คือ เก็บผลมังคุลแก่จัด มาปลอกเปลือกออก เหลือเพียงเนื้อมังคุลขาวๆ ซึ่งระหว่างปลอกเปลือก จะมียางมังคุลออกมาจำนวนมาก จึงต้องใช้น้ำสะอาดล้างบ่อยๆ และนำเนื้อมังคุลที่ได้แช่น้ำปูนใสเพื่อให้เนื้อมังคุลยังคงความขาวกรอบน่าทาน สนุนราคาไม้ละ 25 บาท ความอร่อยขึ้นอยู่กับผลมังคุลที่เลือกมาทไมังคุลคัด ว่า ผลมังคุลแก่จัดหรือไม่ เนื้อจะกรอบหวานอร่อย

หาอาหารว่างๆ ลองท้องเรียบร้อย จุดหมายต่อไป ชุมชนบ้านคีรีวง ตำบลกำโลน หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย บ้านดี เขาสวย รวยน้ำตก ยกวัฒนธรรม นำพัฒนา ระยะทางจากตัวเมืองถึงชุมชนบ้านคีรีวง 25 กิโลเมตร จากนครศรี ขับมุ่งไปทางอำเภอลานสกา ถนนหมายเลข 4015 จะมีป้ายแนะนำเส้นทางไปคีรีวงตามแผนที่นะคะ

หากทานใดไม่ได้นำรถส่วนตัวไป ก็สามารถขึ้นรถสองแถวมาถึงคีรีวงได้ไม่ยาก หรือจะเหมารถสองแถว ก็เป็นทางเลือกที่ดี จะได้แวะถ่ายรูปได้อย่างจุใจ

ซึ่งระหว่างทางไปบ้านคีรีวง จะมีร้านอาหาร ที่พัก ร้านกาแฟ ตลาด ให้พักเหนื่อยเก็บภาพสวยๆ เป็นระยะ พร้อมลำธาร น้ำตก จุดชมวิว ซึ่งหากต้องการบรรยากาศส่วนตัว ต้องเดินทางไปวันธรรมดา ที่ไม่ตรงกับเทศกาล และช่วงปลายฝน น้ำในลำธารคลองท่าดีจะสวยงามมาก

สำหรับทริปนี้ เที่ยวนครศรีธรรมราช เที่ยวคีรีวง เราไม่ได้ไปพักค้าง หรือ ขี่จักรยาน สูดอากาศบริสุทธิ์ เนื่องจากจุดหมายต่อไป ยังคอยเราอยู่คือ ไปไหว้จ่าดำ ในค่ายวชิราวุธ จึงนำภาพมารีวิวให้ชมได้ไม่มากนัก แต่ก็ขอบอกไว้ว่า อากาศชุมชนบ้านคีรีวงเค้าอากาศดีมาก ผู้คนมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส มองไปบนภูเขามีสายธารน้ำตกอยู่ไกล ๆ อากาศเย็นสบายกาย สบายใจ เชิญชวนให้ผู้คนได้มาสัมผัสธรรมชาติและวิถีชุมชนแห่งการท่องเที่ยวบ้านคีรีวงมากมาย ซึ่งหากมีเวลาจะหาโอกาสมาเยือนใหม่ ..สวัสดี “คีรีวง หมู่บ้านในอ้อมกอดแห่งขุนเขา”

Advertisements

แชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยว